Sau măng tươi, dưa cải cũng bị nhuộm chất vàng ô gây ung thư

VOV.VN - Lực lượng chức năng thành phố Đà Nẵng liên tiếp phát hiện các mặt hàng măng  tươi, dưa cải muối có sử dụng chất vàng ô.

An toàn vệ sinh thực phẩm đang trở thành một trong những vấn đề nóng được cơ quan chức năng và người dân thành phố Đà Nẵng đặc biệt quan tâm. Mới đây, qua kiểm tra đột xuất tại các chợ trên địa bàn, lực lượng chức năng thành phố liên tiếp phát hiện các mặt hàng măng  tươi, dưa cải muối có sử dụng chất vàng ô, một trong những chất màu tổng hợp dùng để nhuộm gỗ, vải, giấy, sơn tường…

Ông Nguyễn Tứ, Chi Cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa nhận được kết quả xét nghiệm 7 mẫu dưa cải lấy tại chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường và chợ Hòa Khánh.

Dưa cải sau khi nhuộm chất vàng ô trông bắt mắt

Theo đó, cả 7 mẫu này đều nhiễm chất cấm Auramine O hay còn gọi là chất vàng ô, một trong những chất màu tổng hợp được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, gỗ, giấy… và dùng trong xây dựng để sơn quét tường.

Trước đó, đơn vị này cũng đã lấy 13 mẫu măng tươi bày bán tại các chợ trên địa bàn thành phố đưa vào xét nghiệm tại Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, thì 10/13 mẫu có tồn dư chất vàng ô. Ông Tứ cho biết, tình trạng mua bán, sử dụng các chất phụ gia thực phẩm, chất bảo quản, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, ngoài danh mục cho phép sử dụng xảy ra khá phổ biến.

Ông Nguyễn Tứ thừa nhận: “Chúng ta đang ở trong một rừng hóa chất. Làm thế nào biết được hóa chất đó có trong thực phẩm, thì chúng tôi mới gửi đi phòng kiểm nghiệm để kiểm tra. Cái khó của vấn đề là biết hóa chất gì để gửi đi kiểm nghiệm. Hiện nay, trên thị trường cũng như người sản xuất kinh doanh, việc sử dụng chất phụ gia đang bị lạm dụng. Hơn nữa, trên thị trường của chúng ta, việc kinh doanh hóa chất rất là nhiều”.

Rau củ quả không rõ nguồn gốc tuồn vào các chợ trung tâm TP Đà Nẵng

Hàng năm, thành phố Đà Nẵng tiêu thụ khoảng 60.000 tấn thịt. Trong khi đó sản phẩm chăn nuôi tại địa phương chỉ đáp ứng từ 10% đến 15%. Với mặt hàng rau quả, mỗi năm người dân thành phố tiêu thụ khoảng 80.000 tấn nhưng sản xuất tại chỗ chỉ đáp ứng khoảng 16.000 tấn.

Ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố cho biết: Việc quản lý nguồn gốc, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm từ bên ngoài hiện gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt rau củ quả nếu đem nhập về chợ đầu mối, nếu muốn dừng lại kiểm tra thì phải 5 đến 7 ngày mới có kết quả. Trong khi chờ đợi thì rau sẽ bị hỏng.

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng: vấn đề quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đảm bảo từ khâu sản xuất, chế biến đến lưu thông, khiến người dân không yên tâm. Văn bản quy phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm nhiều nhưng không đồng bộ, chưa sát thực tế nên rất khó khăn trong xử lý vi phạm.

Lãnh đạo thành phố đã yêu cầu các ngành Y tế, Công thương và Nông nghiệp - Phát triển nông thôn  rà soát lại các văn bản, căn cứ vào thực tế tại địa phương để xây dựng quy chế thực hiện; Sắp xếp lại công tác quản lý tránh chồng chéo, quy định rõ chức năng, trách nhiệm của từng bộ phận; tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm một cách thường xuyên, thay vì kiểm tra từng đợt như trước đây./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hà Nội: Tràn lan nấm chất lượng không đảm bảo
Hà Nội: Tràn lan nấm chất lượng không đảm bảo

VOV.VN -Trên thị trường hiện nay, số lượng nấm do Việt Nam sản xuất rất hạn chế, chủ yếu vẫn là nấm có nguồn gốc từ Trung Quốc với chất lượng không đảm bảo.

Hà Nội: Tràn lan nấm chất lượng không đảm bảo

Hà Nội: Tràn lan nấm chất lượng không đảm bảo

VOV.VN -Trên thị trường hiện nay, số lượng nấm do Việt Nam sản xuất rất hạn chế, chủ yếu vẫn là nấm có nguồn gốc từ Trung Quốc với chất lượng không đảm bảo.

Giấm gạo làm từ axit và nước lạnh
Giấm gạo làm từ axit và nước lạnh

VOV.VN - Phương thức pha chế nửa lít axit với 50 lít nước lạnh vào thùng phuy rồi đổ thủ công vào các chai nhựa có dung tích 550ml.

Giấm gạo làm từ axit và nước lạnh

Giấm gạo làm từ axit và nước lạnh

VOV.VN - Phương thức pha chế nửa lít axit với 50 lít nước lạnh vào thùng phuy rồi đổ thủ công vào các chai nhựa có dung tích 550ml.

Bắt quả tang cơ sở dùng axít và nước lã để sản xuất dấm gạo
Bắt quả tang cơ sở dùng axít và nước lã để sản xuất dấm gạo

VOV.VN -Chỉ với công thức đơn giản là acetic acid pha với nước lã cơ sở của bà Kim mỗi ngày sản xuất hàng trăm chai dấm chua để xuất ra thị trường.

Bắt quả tang cơ sở dùng axít và nước lã để sản xuất dấm gạo

Bắt quả tang cơ sở dùng axít và nước lã để sản xuất dấm gạo

VOV.VN -Chỉ với công thức đơn giản là acetic acid pha với nước lã cơ sở của bà Kim mỗi ngày sản xuất hàng trăm chai dấm chua để xuất ra thị trường.

Phát hiện 6 tấn măng bốc mùi hôi thối bị “bỏ quên” bên vệ đường
Phát hiện 6 tấn măng bốc mùi hôi thối bị “bỏ quên” bên vệ đường

VOV.VN - Khoảng 75 chiếc bao tải chứa đầy măng bốc mùi hôi thối được lực lượng chức năng phát hiện tập kết bên vệ đường.

Phát hiện 6 tấn măng bốc mùi hôi thối bị “bỏ quên” bên vệ đường

Phát hiện 6 tấn măng bốc mùi hôi thối bị “bỏ quên” bên vệ đường

VOV.VN - Khoảng 75 chiếc bao tải chứa đầy măng bốc mùi hôi thối được lực lượng chức năng phát hiện tập kết bên vệ đường.