Kiểm tra đột xuất các vựa rau, củ, quả ở chợ đầu mối

Trong vòng ba ngày sẽ có kết quả phân tích các mẫu rau, củ, quả. Trường hợp mẫu xét nghiệm vượt mức thuốc BVTV phải nộp phạt, thanh toán chi phí kiểm định.

Tối 31/3, Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) TP HCM kiểm tra đột xuất hoạt động kinh doanh rau, củ, quả tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP HCM).

Chi cục cũng đã lấy hơn 10 mẫu táo, lê, bắp cải nhập từ Trung Quốc và các loại rau, cà rốt trồng trong nước để phân tích thuốc BVTV nhằm kịp thời cảnh báo người tiêu dùng.

Chi cục BVTV TP.HCM đang kiểm tra chứng từ nhập khẩu lê Trung Quốc.
Ghi nhận của PV cho thấy các loại rau, củ, quả nhập từ Trung Quốc có đầy đủ hóa hơn mua bán, tờ khai hải quan, giấy chứng nhận lô hàng đạt chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm do Cục BVTV (Bộ NN&PTNT)… cấp. Tuy nhiên, rau, củ, quả trồng trong nước hầu như không có chứng từ đi kèm.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thoa, Trưởng phòng Quản lý an toàn thực phẩm Chi cục BVTV TP HCM, cho biết sau khi lấy mẫu rau, củ, quả, đoàn kiểm tra yêu cầu chủ vựa cung cấp số lượng thực tế của lô hàng vừa lấy mẫu, kể cả giá bán.

“Nếu kết quả xét nghiệm chứa tồn dư thuốc BVTV vượt mức, chi cục căn cứ vào số lượng rau, củ, quả thực tế và giá tiền bán buôn để ra quyết định xử phạt” - bà Thoa nói.

Đoàn kiểm tra lấy mẫu táo Trung Quốc để kiểm định thuốc BVTV. 
Theo bà Thoa, trong vòng ba ngày sẽ có kết quả phân tích các mẫu rau, củ, quả. Trường hợp mẫu xét nghiệm vượt mức thuốc BVTV ngoài nộp phạt vi phạm hành chính, chủ vựa còn phải thanh toán chi phí kiểm định và tiêu hủy số hàng còn lại.

“Hầu hết các loại rau, củ, quả Việt Nam khi phát hiện tồn dư vượt mức thuốc BVTV thì đã tiêu thụ hết. Trong khi trái cây Trung Quốc thì vẫn chưa phân phối hết do nhập về nhiều. Số lượng còn lại sẽ bị tiêu hủy” - bà Thoa cho biết.

Tại thời điểm kiểm tra, một số chủ vựa cho rằng họ không thể biết rau, củ, quả có chứa tồn dư vượt mức thuốc BVTV hay không bởi họ nhận từ một đơn vị phân phối. Do vậy, nếu phạt chủ vựa hành vi kinh doanh rau, củ, quả còn tồn dư vượt mức thuốc BVTV thì không thuyết phục.

“Khi phát hiện rau, củ, quả nhiễm thuốc BVTV vượt mức thì chủ vựa báo cho đơn vị phân phối để nơi đây truy tìm và làm việc với người trồng rau” - bà Thoa giải thích.

Thời gian tới, Chi cục BVTV TP HCM tiếp tục kiểm tra hoạt động trồng rau, củ, quả tại các hộ nông dân.

Như thông tin, tháng 2/2016 vừa qua, Chi cục BVTV TP HCM phạt ba chủ vựa rau vì kinh doanh cần tây, cần tàu và bông cải trắng chứa tồn dư hoạt chất Chlorpyrifos vượt mức cho phép./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Người tiêu dùng lo lắng trước nạn thực phẩm bẩn
Người tiêu dùng lo lắng trước nạn thực phẩm bẩn

VOV.VN - Hàng loạt vụ thực phẩm "bẩn" liên tiếp bị phanh phui khiến người dânhoang mang, lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Người tiêu dùng lo lắng trước nạn thực phẩm bẩn

Người tiêu dùng lo lắng trước nạn thực phẩm bẩn

VOV.VN - Hàng loạt vụ thực phẩm "bẩn" liên tiếp bị phanh phui khiến người dânhoang mang, lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

TP HCM tăng cường chống thực phẩm bẩn dịp Tết
TP HCM tăng cường chống thực phẩm bẩn dịp Tết

VOV.VN - TP HCM đang tăng cường các đoàn đi kiểm tra chất lượng các sản phẩm, mặt hàng ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán thực phẩm.

TP HCM tăng cường chống thực phẩm bẩn dịp Tết

TP HCM tăng cường chống thực phẩm bẩn dịp Tết

VOV.VN - TP HCM đang tăng cường các đoàn đi kiểm tra chất lượng các sản phẩm, mặt hàng ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán thực phẩm.

Gần 30% mẫu thực phẩm bẩn và 8.000 cơ sở vi phạm bị xử lý
Gần 30% mẫu thực phẩm bẩn và 8.000 cơ sở vi phạm bị xử lý

VOV.VN - Theo báo cáo nhanh, có tới 30% mẫu thực phẩm không đảm bảo an toàn và ít nhất 8.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm.

Gần 30% mẫu thực phẩm bẩn và 8.000 cơ sở vi phạm bị xử lý

Gần 30% mẫu thực phẩm bẩn và 8.000 cơ sở vi phạm bị xử lý

VOV.VN - Theo báo cáo nhanh, có tới 30% mẫu thực phẩm không đảm bảo an toàn và ít nhất 8.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm.

Ngăn chặn tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn
Ngăn chặn tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn

VOV.VN - Năm 2015, Cảnh sát môi trường đã phát hiện 3.365 vụ sản xuất, buôn bán, tiêu thụ thực phẩm bẩn, nhiều nhất là ở Hà Nội và TP HCM.

Ngăn chặn tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn

Ngăn chặn tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn

VOV.VN - Năm 2015, Cảnh sát môi trường đã phát hiện 3.365 vụ sản xuất, buôn bán, tiêu thụ thực phẩm bẩn, nhiều nhất là ở Hà Nội và TP HCM.