Những loài hoa đẹp quen thuộc nhưng cực độc

VOV.VN - Mặc dù khoác lên mình những màu sắc rực rỡ, đẹp đẽ, nhưng nhiều loài hoa, cây cảnh lại chứa những chất kịch độc có thể gây chết người.

Hoa loa kèn: Nhìn bề ngoài, những bông hoa loa kèn dường như vô hại. Nhưng đây lại là loài cây có độc tố rất khủng khiếp. Chỉ cần ngửi hoa, nạn nhân sẽ lập tức rơi vào tình trạng vô thức, không kiểm soát được hành vi, nói năng lảm nhảm. Chất chiết xuất từ hoa này được cho là phương tiện để bọn tội phạm thôi miên, đầu độc nạn nhân.
Cây ngô đồng: Quả và hạt cây ngô đồng lại chứa chất curcin rất độc, có thể gây bệnh ở gan và hệ tiêu hóa. Nếu trẻ nhỏ không may ăn phải hạt cây ngô đồng sẽ bị tiêu chảy, nôn ói, đau bụng, bỏng rát ở họng.
Hoa Thủy tiên: Củ có chất alkaloid gây chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, run rẩy toàn thân, hôn mê, thậm chí tử vong khi ăn phải với lượng lớn.
Vạn tuế: Vỏ, ngọn và hạt cây đều chứa chất độc có thể gây ung thư hoặc rối loạn thần kinh mãn tính. Các nhà khoa học khuyên không nên tiếp xúc thường xuyên hoặc đặt cây vạn tuế trong phòng kín bởi nó có thể gây bệnh, ngộ độc.
Cây lá ngón: Thành phần có thể giết người trong loại cây này là các alkaloid chứa trong toàn bộ cây, độc tính giảm dần theo thứ tự rễ, lá, hoa, quả và thân cây. Alkaloid trong lá ngón được hấp thu rất nhanh qua đường tiêu hóa chỉ từ 5-30 phút. Thời gian tử vong trung bình từ 1-7,5h.
Hoa rum: Loại hoa được rất nhiều cô dâu ưa chuộng này có chứa nhiều chất độc calcium oxalate. Nếu nhầm lẫn hoặc sơ ý ăn phải sẽ bị ngộ độc, triệu chứng thường thấy là ói mửa, bỏng miệng, tê lưỡi, sưng bề mặt niêm mạc.
Xương rồng cảnh: Nhựa gây bỏng da và mắt nếu tiếp xúc, ăn vào có thể gây tê cứng lưỡi và miệng, nôn mửa.
Lô hội (nha đam): Đây là loài cây rất quen thuộc, được dùng rộng rãi để chăm sóc sắc đẹp, nấu chè v.v… Tuy nhiên những người bị bệnh tim không nên dùng lô hội vì sẽ có nguy cơ gây loạn nhịp tim. Nhựa lô hội nếu dùng liều cao có thể gây ngộ độc, ngứa sần da, choáng váng, xuất huyết tiêu hóa. Đặc biệt phụ nữ có thai không nên sử dụng lô hội vì nó tiềm ẩn nguy cơ gây sảy thai.
Vạn niên thanh: Độc tính của cây chủ yếu là do tinh thể calcium oxalate, ngoài ra còn do các enzyme phân giải protein trong các tế bào tạo tinh thể. Nếu vô tình nhai phải lá cây, những tinh thể calcium oxalate có thể gây ra cảm giác ngứa, đau rát, phù trong miệng và đường tiêu hóa, sùi bọt mép, nôn mửa.
Hoa cẩm tú cầu với những đóa hoa hình cầu màu hồng, trắng, xanh rất đẹp ta vẫn thấy được trồng làm cảnh thật ra không phải là loài cây hiền lành. Cả lá và hoa cẩm tú cầu đều có chứa độc tố. Nếu sơ ý ăn phải độc tố này có thể lập tức bị ngứa ngáy, nôn ói, đổ mồ hôi và đau bụng dữ dội. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới hôn mê, co giật, rối loạn tuần hoàn máu.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hàng chục học sinh nghi bị ngộ độc vì ăn quả ngô đồng
Hàng chục học sinh nghi bị ngộ độc vì ăn quả ngô đồng

VOV.VN - Trong giờ ra chơi hàng chục học sinh đã rủ nhau cùng ăn quả ngô đồng dẫn đến việc các em có các triệu chứng đau bụng, nôn ói nghi do ngộ độc.

Hàng chục học sinh nghi bị ngộ độc vì ăn quả ngô đồng

Hàng chục học sinh nghi bị ngộ độc vì ăn quả ngô đồng

VOV.VN - Trong giờ ra chơi hàng chục học sinh đã rủ nhau cùng ăn quả ngô đồng dẫn đến việc các em có các triệu chứng đau bụng, nôn ói nghi do ngộ độc.

Cây ngô đồng vì sao lại độc như vậy?
Cây ngô đồng vì sao lại độc như vậy?

VOV.VN - Đã có hàng chục em học sinh bị ngộ độc vì ăn quả ngô đồng. Tuy nhiên quả và cây ngô đồng ra sao, tại sao lại độc như vậy thì không phải ai cũng biết.

Cây ngô đồng vì sao lại độc như vậy?

Cây ngô đồng vì sao lại độc như vậy?

VOV.VN - Đã có hàng chục em học sinh bị ngộ độc vì ăn quả ngô đồng. Tuy nhiên quả và cây ngô đồng ra sao, tại sao lại độc như vậy thì không phải ai cũng biết.