Tác hại của ngô và những người nào không nên ăn ngô?

VOV.VN - Ngô là loại ngũ cốc được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn loại thực phẩm này một cách thoải mái.

Chức năng tiêu hóa kém: Nhóm người này nếu ăn quá nhiều chất xơ sẽ tạo gánh nặng lớn cho dạ dày.
Người thiếu canxi, sắt: Trong lương thực thô có chứa axit phytic và chất xơ, kết hợp với nhau tạo thành chất kết tủa, gây cản trở việc cơ thể hấp thụ khoáng chất.
Người có bệnh về hệ tiêu hóa: Bệnh nhân xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản hay loét dạ dày, tiếp nạp lượng lớn lương thực thô dễ gây giãn nứt tĩnh mạch và chảy máu dạ dày.
Khả năng miễn dịch kém: Ăn nhiều chất xơ sẽ làm cản trở việc bổ sung protein, tỷ lệ sử dụng chất béo giảm, gây tổn hại đến chức năng của xương, tim, máu…, từ đó làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.
Người già và trẻ nhỏ: Do chức năng tiêu hóa của người già đã suy yếu, còn của trẻ em chưa hoàn thiện, nên việc tiêu hóa lượng lớn chất xơ có trong các loại lương thực này tạo gánh nặng rất lớn cho dạ dày.
Hoạt động thể lực nặng: Giá trị dinh dưỡng của lương thực thô thấp, ít năng lượng, không thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho những người lao động thể lực nặng.
Thanh thiếu niên đang ở tuổi dậy thì: Lương thực thô không những cản trở sự hấp thụ cholesterol và chuyển đổi nó thành hormone, mà còn gây trở ngại cho việc hấp thu và sử dụng các nguyên tố dinh dưỡng.
Vì thế, các đối tượng "nhạy cảm" phải chú ý kết hợp với các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác. Bạn có thể dùng lương thực thô nấu cháo hoặc trộn lẫn với ngũ cốc tinh chế để ăn, kết hợp với thực phẩm giàu protein, khoáng chất để hỗ trợ hấp thụ.
Khi ăn quá nhiều ngô, bạn dễ bị nứt da ở tay chân, thậm chí khắp người. Nguyên nhân là ngô thiếu các axit amin như lysine, tryptophan và niacin – giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nứt da. 

Ngô chứa lượng lớn đường nên có thể gây sâu răng ở một số người. Tuy nhiên, điều này là không phổ biến.
Một số người có thể bị dị ứng sau khi ăn ngô như phát ban, sung màng nhầy, nôn mửa. Nhiều người còn bị hen, sốc phản vệ sau khi ăn ngô.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những loại thực phẩm tuyệt đối không được hâm nóng
Những loại thực phẩm tuyệt đối không được hâm nóng

VOV.VN - Hâm nóng thức ăn là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, có nhiều loại thức ăn không nên làm nóng lại vì sẽ gây hại cho người ăn.

Những loại thực phẩm tuyệt đối không được hâm nóng

Những loại thực phẩm tuyệt đối không được hâm nóng

VOV.VN - Hâm nóng thức ăn là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, có nhiều loại thức ăn không nên làm nóng lại vì sẽ gây hại cho người ăn.

Quả thanh long có những công dụng chữa bệnh ít người biết
Quả thanh long có những công dụng chữa bệnh ít người biết

VOV.VN -Quả thanh long có tính mát, rất tốt cho người bị rôm sẩy, mụn nhọt, táo bón.

Quả thanh long có những công dụng chữa bệnh ít người biết

Quả thanh long có những công dụng chữa bệnh ít người biết

VOV.VN -Quả thanh long có tính mát, rất tốt cho người bị rôm sẩy, mụn nhọt, táo bón.