Cẩn trọng với món snack khói mới rộ ở TP HCM

Món snack khói có bơm nitơ lỏng vào đã thu hút nhiều người mua. Tuy nhiên, chất nitơ lỏng không hề tốt cho sức khỏe khi được chế biến thành món ăn, đồ uống.

Gần đây, trên nhiều diễn đàn, fanpage Facebook chuyên về ẩm thực lan truyền thông tin về món ăn vặt 'snack khói' mới lạ, thu hút sự chú ý của giới trẻ Sài Gòn nhưng ít ai quan tâm đến phản ứng phụ của nó.

Theo chia sẻ của một chủ tiệm bán snack khói trên đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 10, TP HCM), món ăn vặt này tuy mới với giới trẻ Việt Nam nhưng đã xuất hiện rất lâu ở Thái Lan, Hàn Quốc, Indonesia... Rất nhiều clip chia sẻ về snack khói ở các quốc gia châu Á này đăng tải trên internet nên nhiều chủ tiệm ở Việt Nam học hỏi và làm theo.

Để tạo ra snack khói, người ta có thể dùng bánh quy xốp, snack thông thường trộn cùng với những hương liệu nhiều màu, nhiều vị như việt quất, sôcôla, dâu tây... Và nguyên liệu đặc biệt không thể thiếu được để tạo những luồng khói mờ mịt và làm cho miếng snack trở nên lạnh tê đầu lưỡi là nitơ lỏng.

Nitơ lỏng làm miếng snack nhanh chóng đông cứng
Snack khói thường được bán với giá từ 20.000 - 30.000 đồng/hộp nhỏ. Với tiết trời Sài Gòn nắng nóng thì cắn một miếng snack mát lạnh, khói tỏa nghi ngút qua miệng và đường mũi khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy thú vị.
Tại chung cư Ấn Quang (quận 10, TP HCM) có một quán cóc bán snack khói rất đắt hàng. Chủ quán cho biết, phải tầm 18h chiều mới bắt đầu bán snack khói và khoảng 20h30' tối là đã "cháy hàng".
Uyên Minh (nhà ở quận 5, TP.HCM) chia sẻ: "Em biết tới snack khói là từ nhìn ảnh của bạn chụp trên Facebook. Thấy nó ăn món gì mà kỳ, vừa nhai khói vừa bốc ra phà phà nhìn rất phê. Em thấy món ăn cũng ngon lạ nhưng phải ăn nhanh không sẽ hết khói và hết lạnh".

Khi được hỏi có lo ngại nguy cơ từ nitơ lỏng tạo ra khói và lạnh cho món snack này, Uyên Minh tỏ ra rất tin tưởng người bán hàng: "Em cũng vài lần vào đọc trên fanpage của quán này thấy chủ quán giải thích là snack khói là món được giới trẻ Hàn Quốc rất ưa chuộng chứ không phải do người Việt sáng tạo ra. Ở bên đó người ta cũng dùng nitơ lỏng để tạo khói. Nitơ lỏng có thể ăn được chứ không gây độc hại gì nên em cũng không để ý lắm. Mà thực ra mình thỉnh thoảng mới ăn chứ không có ăn thường xuyên nên không cần lo chi nhiều".
Không chỉ Uyên Minh mà nhiều thực khách trẻ khi thưởng thức snack khói cũng không mấy quan tâm đến nitơ lỏng. Điều khiến họ bị "hớp hồn" nhất vẫn là làn khói mờ ảo và miếng snack lạnh tê tê đầu lưỡi.

Hai cậu bạn Nhật Lâm và Trung Kiên (sinh viên trường Đại học Công nghệ TP HCM) nói: "Nếu bây giờ mà lo thì chắc chẳng ăn được món gì. Không chỉ đồ ăn ngoài tiệm bẩn mà ngay thực phẩm nấu trong gia đình mình có đảm bảo an toàn được đâu. Còn mấy món ăn vặt thì mình biết nó chẳng sạch sẽ gì, nhưng nó trong giới hạn không ngộ độc chết người, và mình không ăn thường xuyên thì cũng không đáng lo...".
"Đừng vì thấy đẹp mà ăn cho vui"
Phó giáo sư, tiến sĩ Phạm Thành Quân (khoa Kỹ thuật hóa học, Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP HCM) cho biết về bản chất thì nitơ lỏng không gây tác hại đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, phải chú ý đến loại nitơ lỏng mà các tiệm mua từ nguồn gốc nào. Ở Việt Nam thường nhập nitơ lỏng từ nước ngoài để phục vụ sản xuất công nghiệp và nghiên cứu khoa học.

"Tôi nghĩ rằng bán quán ăn mà bỏ nitơ lỏng thì chắc nitơ lỏng công nghiệp. Bởi nitơ lỏng chất lượng cao dùng để phân tích, lưu trữ mẫu trong hoạt động khoa học thì cực kỳ đắt tiền"- Tiến sĩ Phạm Thành Quân nói.
Cũng theo ông Quân, mặc dù chưa có quy định cấm dùng nitơ lỏng trong chế biến thực phẩm nhưng các bạn trẻ cũng đừng vì thấy đẹp mà ăn cho vui: "Tôi khuyên các bạn đừng ăn những món đó vì bên nước ngoài họ cũng khuyến cáo không nên ăn những món từ nitơ lỏng. Bạn có thể thấy trang trí sân khấu, để tạo sương khói, người ta dùng nitơ lỏng, khí CO2 lỏng đó. Chứ ăn uống thì ăn sao được. Thấy đẹp mà ăn vào mắc bệnh thì có phải tiền mất tật mang không".

Tờ Telegraph dẫn lời Giáo sư Peter Barham, khoa Vật lý Trường đại học Bristol (Anh), nhiệt độ của nitơ lỏng là khoảng -196 độ C và nếu sử dụng không đúng nó có thể gây ra bỏng lạnh.
Nitơ lỏng có thể được sử dụng trong việc chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, vì chất này không an toàn khi ăn nên phải hết sức cẩn thận để đảm bảo là nitơ lỏng đã bay hơi hết trước khi phục vụ bất kỳ món ăn hoặc đồ uống nào được chế biến với chất này.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Chùm ảnh: Rợn người trước cánh đồng rau ngập nước thải bẩn
Chùm ảnh: Rợn người trước cánh đồng rau ngập nước thải bẩn

Đủ loại rau ăn như lang, bí, cải xoong... được trồng trên khu ruộng rộng lớn ngập trong nước thải đen kịt, bốc mùi hôi thối ở thôn Trung Văn  trước thu hoạch.

Chùm ảnh: Rợn người trước cánh đồng rau ngập nước thải bẩn

Chùm ảnh: Rợn người trước cánh đồng rau ngập nước thải bẩn

Đủ loại rau ăn như lang, bí, cải xoong... được trồng trên khu ruộng rộng lớn ngập trong nước thải đen kịt, bốc mùi hôi thối ở thôn Trung Văn  trước thu hoạch.

Thanh Hóa: Phát hiện 1 phụ nữ lái xe tải chở vịt chết đi bán
Thanh Hóa: Phát hiện 1 phụ nữ lái xe tải chở vịt chết đi bán

VOV.VN -Hơn 5.000 con vịt, trong đó có hơn 200 con đã chết được một phụ nữ vận chuyển bằng xe tải đang trên đường đi tiêu thụ thì bị phát hiện, bắt giữ.

Thanh Hóa: Phát hiện 1 phụ nữ lái xe tải chở vịt chết đi bán

Thanh Hóa: Phát hiện 1 phụ nữ lái xe tải chở vịt chết đi bán

VOV.VN -Hơn 5.000 con vịt, trong đó có hơn 200 con đã chết được một phụ nữ vận chuyển bằng xe tải đang trên đường đi tiêu thụ thì bị phát hiện, bắt giữ.

Phát hiện gần 150 tấn bột mì hết hạn sử dụng
Phát hiện gần 150 tấn bột mì hết hạn sử dụng

Ngày 9/5, Đội quản lý thị trường quận Tân Bình, TPHCM đã niêm phong gần 150 tấn bột mì hết hạn sử dụng tại một nhà kho của quận Tân Bình.

Phát hiện gần 150 tấn bột mì hết hạn sử dụng

Phát hiện gần 150 tấn bột mì hết hạn sử dụng

Ngày 9/5, Đội quản lý thị trường quận Tân Bình, TPHCM đã niêm phong gần 150 tấn bột mì hết hạn sử dụng tại một nhà kho của quận Tân Bình.

Phát hiện 3 tấn cá biển thối sắp đem chế biến nước mắm
Phát hiện 3 tấn cá biển thối sắp đem chế biến nước mắm

Hơn 3 tấn cá biển đang phân hủy, bốc mùi hôi thối đang trên đường đi chế biến nước mắm vừa bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ.

Phát hiện 3 tấn cá biển thối sắp đem chế biến nước mắm

Phát hiện 3 tấn cá biển thối sắp đem chế biến nước mắm

Hơn 3 tấn cá biển đang phân hủy, bốc mùi hôi thối đang trên đường đi chế biến nước mắm vừa bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ.

Quảng Ninh phát hiện trên 4 tấn thực phẩm không rõ xuất xứ
Quảng Ninh phát hiện trên 4 tấn thực phẩm không rõ xuất xứ

VOV.VN - Các đội Quản lý thị trường của tỉnh Quảng Ninh vừa liên tiếp phát hiện, thu giữ gần 3 tấn cá khô và trên 1 tấn cam không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Quảng Ninh phát hiện trên 4 tấn thực phẩm không rõ xuất xứ

Quảng Ninh phát hiện trên 4 tấn thực phẩm không rõ xuất xứ

VOV.VN - Các đội Quản lý thị trường của tỉnh Quảng Ninh vừa liên tiếp phát hiện, thu giữ gần 3 tấn cá khô và trên 1 tấn cam không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Tiêu hủy gần 6.000 gói bột chiên giòn rởm
Tiêu hủy gần 6.000 gói bột chiên giòn rởm

VOV.VN -Gần 6.000 gói bột chiên giòn giả nhãn hiệu “Đồng xu” sau khi bị bắt đã được tiêu hủy. 

Tiêu hủy gần 6.000 gói bột chiên giòn rởm

Tiêu hủy gần 6.000 gói bột chiên giòn rởm

VOV.VN -Gần 6.000 gói bột chiên giòn giả nhãn hiệu “Đồng xu” sau khi bị bắt đã được tiêu hủy.