Những tác dụng bất ngờ ít người biết của măng tây

VOV.VN - Keri Gans, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng ở Mỹ, tác giả của cuốn The Small change diet đã khuyến khích các món ăn từ măng tây vì lợi ích nó mang lại.

Giảm cân: trong măng tây không những ít chất béo mà còn ít calo, và có nhiều chất xơ hòa tan, không hòa tan, đó là một lựa chọn tốt cho bữa ăn nếu có mục đích giảm cân.

Tốt cho đường tiết niệu: măng tây có chứa hàm lượng cao các axit amin asparagin, axit giúp lợi tiểu tự nhiên, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Chống oxy hóa: măng tây tím giàu anthocyanins, có tác dụng giúp cơ thể chống oxy hóa, khi nấu chín măng tây có tác dụng chống ung thư cao hơn, nhưng nếu nấu quá chín thì lợi ích dinh dưỡng lại không còn.

Măng tây là một nguồn cung cấp vitamin E, vitamin này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do trong cơ thể. 

Măng tây là một loại rau kích thích hormon sinh dục của cả nam testosterone và nữ estrogen nhờ vitamin B6 và folate tự nhiên có trong măng.

Một nghiên cứu 2009 công bố trên tạp chí khoa học thực phẩm các khoáng chất và axit amin trong chiết xuất măng tây có thể giảm bớt chứng nôn nao của cơ thể gây ra cho gan bởi chất độc trong rượu .

Nhờ prebiotics-carbohydrate trong măng tây thúc đẩy sự cân bằng vi khuẩn tốt, hệ tiêu hóa, lợi tiểu tự nhiên, giúp giải phóng chất thừa trong cơ thể, chống phình bụng.

Trong măng tây có chứa nhiều axit folics, cần thiết cho phụ nữ mang thai, giúp chống lại các khuyết tật ống thần kinh. Giảm nguy cơ sinh non.

Cùng với nhiều các chất dinh dưỡng khác vitamin K có trong măng tây giúp cơ thể đông máu nhanh hơn, cũng như tốt cho xương, giúp cơ thể hấp thụ canxi.

Cải thiện tâm trạng: trong măng tây có 1 loại vitamin B có thể nâng cao tinh thần và giúp tránh khỏi những khó chịu, ngoài ra nó còn chứa trytophan một loại axit amin góp phần cải thiện tâm trạng tốt hơn.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên