Đặc sắc hương vị lạp xưởng Cao Bằng những ngày giáp Tết

VOV.VN - Trong những ngày Tết, lạp xưởng là món ăn phổ biến của người dân Cao Bằng, một món ăn bình dị có hương vị hấp dẫn đến khó quên.

Lạp xưởng là món ăn truyền thống của người Cao Bằng. Với những người ở vùng miền xuôi, việc thưởng thức lạp xưởng đã không còn quá xa lạ. Nhưng để thưởng thức được một món ăn đậm chất truyền thống với vị thơm ngon đặc trưng như lạp xưởng gác bếp Cao Bằng thì không dễ.
Khách hàng thập phương thường chờ đến dịp Tết để đặt mua những miếng lạp xưởng thơm ngon đúng hiệu nhất về cùng thưởng thức với người thân trong gia đình.

Đặc sản lạp xưởng Cao Bằng đắt khách những ngày giáp Tết.

Cách chế biến món lạp xưởng trải qua nhiều công đoạn, lòng được rửa thật sạch bằng rượu trắng. Nhân lạp xưởng là thịt thăn, nạc vai hoặc nạc mông của thịt lợn. Thịt được băm nhỏ, tẩm ướp với gia vị, hành băm phi thơm, đặc biệt không thể thiếu hạt mắc khén cùng chút rượu tạo mùi thơm khác biệt. Nhồi nhân thật chặt vào ruột sao cho miếng lạp xưởng tròn đều và căng mượt.
Lạp xưởng nhồi căng, đem phơi dưới nắng khoảng 3 ngày rồi treo lên gác bếp. Trong vài ngày đầu, lửa bếp phải hồng để lạp xưởng được hơi khói mới. Cứ thế, lạp xưởng treo nơi gác bếp để quanh năm không hỏng, không mốc, không thối và nhờ hơi gác bếp mà chín dần. Lạp xưởng khi ăn có thể mang ra nướng trên bếp than hồng hay đảo qua chảo rán. Nhìn miếng lạp xưởng ngon trên đĩa bên bát tương ớt Mường Khương lại càng hấp dẫn.
Trước đây, lạp xưởng chỉ được làm vào mùa đông hanh khô, phơi nắng sau đó mới đem vào bếp. Nhưng bây giờ có thể làm được quanh năm theo nhu cầu thị trường.

Nhắc đến lạp xưởng gác bếp Cao Bằng người ta nghĩ ngay đến vị nắng của vùng cao, mùi của khói bếp, thoảng mùi gừng, mùi rượu, mùi mắc mật thơm một cách đặc biệt. Vị dai của lòng, vị ngọt của thịt nạc, vị béo của mỡ hòa quyện với nhau, ăn thật ngon miệng. Đây là một món ăn không thể thiếu, giản dị nhưng vô cùng độc đáo của người dân Cao bằng vào dịp lễ, Tết./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Mách bạn cách giải rượu bia ngày Tết
Mách bạn cách giải rượu bia ngày Tết

VOV.VN - Ngày Tết nhiều người không thể tránh khỏi tình trạng say xỉn. Dưới đây là các biện pháp giải rượu, bia rất hiệu quả.

Mách bạn cách giải rượu bia ngày Tết

Mách bạn cách giải rượu bia ngày Tết

VOV.VN - Ngày Tết nhiều người không thể tránh khỏi tình trạng say xỉn. Dưới đây là các biện pháp giải rượu, bia rất hiệu quả.

Ăn uống ngày Tết: Những lưu ý cho người bệnh mãn tính
Ăn uống ngày Tết: Những lưu ý cho người bệnh mãn tính

VOV.VN -Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, để có cái Tết như ý, người bệnh mãn tính nên chú ý duy trì đến chế độ tập luyện thể dục thể thao…

Ăn uống ngày Tết: Những lưu ý cho người bệnh mãn tính

Ăn uống ngày Tết: Những lưu ý cho người bệnh mãn tính

VOV.VN -Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, để có cái Tết như ý, người bệnh mãn tính nên chú ý duy trì đến chế độ tập luyện thể dục thể thao…

Gian hàng đặc biệt không đồng ngày Tết tại Hà Nội
Gian hàng đặc biệt không đồng ngày Tết tại Hà Nội

VOV.VN - Xuất hiện lần đầu tại Hà Nội, gian hàng với giá 0 đồng đã giúp các bệnh nhân, người có hoàn cảnh khó khăn đón năm mới đầy đủ và ấm áp hơn

Gian hàng đặc biệt không đồng ngày Tết tại Hà Nội

Gian hàng đặc biệt không đồng ngày Tết tại Hà Nội

VOV.VN - Xuất hiện lần đầu tại Hà Nội, gian hàng với giá 0 đồng đã giúp các bệnh nhân, người có hoàn cảnh khó khăn đón năm mới đầy đủ và ấm áp hơn