Lạp xưởng là món ăn truyền thống của người Cao Bằng. Với những người ở vùng miền xuôi, việc thưởng thức lạp xưởng đã không còn quá xa lạ. Nhưng để thưởng thức được một món ăn đậm chất truyền thống với vị thơm ngon đặc trưng như lạp xưởng gác bếp Cao Bằng thì không dễ.
Khách hàng thập phương thường chờ đến dịp Tết để đặt mua những miếng lạp xưởng thơm ngon đúng hiệu nhất về cùng thưởng thức với người thân trong gia đình.
|
Đặc sản lạp xưởng Cao Bằng đắt khách những ngày giáp Tết. |
Cách chế biến món lạp xưởng trải qua nhiều công đoạn, lòng được rửa thật sạch bằng rượu trắng. Nhân lạp xưởng là thịt thăn, nạc vai hoặc nạc mông của thịt lợn. Thịt được băm nhỏ, tẩm ướp với gia vị, hành băm phi thơm, đặc biệt không thể thiếu hạt mắc khén cùng chút rượu tạo mùi thơm khác biệt. Nhồi nhân thật chặt vào ruột sao cho miếng lạp xưởng tròn đều và căng mượt.
Lạp xưởng nhồi căng, đem phơi dưới nắng khoảng 3 ngày rồi treo lên gác bếp. Trong vài ngày đầu, lửa bếp phải hồng để lạp xưởng được hơi khói mới. Cứ thế, lạp xưởng treo nơi gác bếp để quanh năm không hỏng, không mốc, không thối và nhờ hơi gác bếp mà chín dần. Lạp xưởng khi ăn có thể mang ra nướng trên bếp than hồng hay đảo qua chảo rán. Nhìn miếng lạp xưởng ngon trên đĩa bên bát tương ớt Mường Khương lại càng hấp dẫn.
Trước đây, lạp xưởng chỉ được làm vào mùa đông hanh khô, phơi nắng sau đó mới đem vào bếp. Nhưng bây giờ có thể làm được quanh năm theo nhu cầu thị trường.
Nhắc đến lạp xưởng gác bếp Cao Bằng người ta nghĩ ngay đến vị nắng của vùng cao, mùi của khói bếp, thoảng mùi gừng, mùi rượu, mùi mắc mật thơm một cách đặc biệt. Vị dai của lòng, vị ngọt của thịt nạc, vị béo của mỡ hòa quyện với nhau, ăn thật ngon miệng. Đây là một món ăn không thể thiếu, giản dị nhưng vô cùng độc đáo của người dân Cao bằng vào dịp lễ, Tết./.