Bí mật tuyệt vời từ quả oliu mà bạn cần biết

VOV.VN - Quả ôliu được đánh giá là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, rất tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn nó thường xuyên.

Ôliu là một trong những loại quả bổ dưỡng và thơm ngon bậc nhất thế giới. Lợi ích với sức khỏe con người của ôliu không chỉ phát huy khi dùng dưới dạng dầu ăn, mà cả khi dùng nguyên quả. 

Quả ô-liu được đánh giá cao do chúng chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, rất có lợi cho cơ thể. Đây là các chất béo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch và làm tăng lượng cholesterol HDL (một loại cholesterol có lợi cho chúng ta trong việc phòng chống bệnh tim mạch).

Loại thực phẩm làm đẹp da giàu axit béo omega 3 này giúp cải thiện mái tóc, làn da, móng tay và thúc đẩy lưu thông máu giữ cho da luôn hồng hào. Chất béo lành mạnh có trong dầu oliu cũng giúp giảm cơ chế kích ứng và mẩn đỏ trên da.

Những lý do sau đây sẽ thuyết phục bạn nên ăn loại quả này thường xuyên. Quả ôliu rất giàu MCT - một loại chất béo bão hòa đặc biệt và có cơ chế chuyển hóa khác biệt hơn so với các chất béo bão hòa khác.

Trong khi các chất béo khác được cơ thể tích trữ dưới dạng mỡ để làm năng lượng hoạt động, MCT chẳng những không tích tụ thành mỡ mà còn đẩy nhanh tốc độ đốt cháy mỡ thừa và tiêu hao năng lượng, nhờ đó giúp chúng ta giảm cân hiệu quả. 

Ngăn ngừa ung thư: Ôliu còn là nguồn bổ sung tuyệt vời vitamin E - dưỡng chất giúp vô hiệu hóa các gốc tự do trong các mô mỡ. Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, việc áp dụng chế độ ăn chứa nhiều quả ôliu và dầu ôliu giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Một chén ôliu chứa 10% hàm lượng vitamin A được khuyên dùng mỗi ngày. Đây là dưỡng chất cần thiết để có một đôi mắt khỏe mạnh và cải thiện tầm nhìn ban đêm. Vitamin A cũng giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng và các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác.

Các axít béo, vitamin E và chất chống ôxy hóa trong ôliu giúp nuôi dưỡng và dưỡng ẩm cho da và tóc, giúp tóc óng mượt và da mịn màng. Lợi ích của vitamin E sẽ phát huy ngay khi bạn bôi ôliu trực tiếp lên vùng da/tóc hoặc uống. Dưỡng chất từ quả ôliu còn bảo vệ da khỏi thương tổn bởi tia cực tím trong ánh nắng, giúp chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư.

Dầu ô liu kích hoạt sự tiết mật và tụy, do đó làm giảm tỷ lệ hình thành sỏi mật. Quả ôliu còn chứa nhiều chất xơ nên nó cũng thúc đẩy sức khỏe đường tiêu hóa bằng cách giúp thức ăn tiêu hóa được dễ dàng và lành mạnh, góp phần bảo vệ một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Hàm lượng sắt phong phú trong quả ôliu sẽ giúp cơ thể phòng chống nguy cơ thiếu máu rất hiệu quả. Nhờ có chất sắt mà các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Nếu bị thiếu sắt, các mô trong cơ thể không nhận được đủ oxy thì sẽ khiến cơ thể bị yếu đi. 

Các gốc tự do gây ôxy hóa cholesterol (mỡ trong máu) - nguyên nhân làm tổn thương các mạch máu và khiến mỡ tích tụ trong động mạch, dẫn tới các bệnh tim mạch. Trong khi đó, ôliu đen chứa nhiều chất chống ôxy hóa giúp ngăn chặn quá trình này và bảo vệ trái tim.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Tác dụng chữa bệnh ít người biết của các loại vỏ trái cây
Tác dụng chữa bệnh ít người biết của các loại vỏ trái cây

VOV.VN - Nhiều người nghĩ rằng, các loại vỏ cây không có tác dụng gì. Tuy nhiên, họ không biết rằng, nó có tác dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả.

Tác dụng chữa bệnh ít người biết của các loại vỏ trái cây

Tác dụng chữa bệnh ít người biết của các loại vỏ trái cây

VOV.VN - Nhiều người nghĩ rằng, các loại vỏ cây không có tác dụng gì. Tuy nhiên, họ không biết rằng, nó có tác dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả.

Tác dụng bất ngờ không phải ai cũng biết từ quả quất hồng bì
Tác dụng bất ngờ không phải ai cũng biết từ quả quất hồng bì

VOV.VN-Hồng bì thuộc họ cam, quýt, được trồng nhiều ở miền Bắc. Đây không chỉ là loại quả ngon mà còn có nhiều tác dụng trong việc làm đẹp và chữa bệnh.

Tác dụng bất ngờ không phải ai cũng biết từ quả quất hồng bì

Tác dụng bất ngờ không phải ai cũng biết từ quả quất hồng bì

VOV.VN-Hồng bì thuộc họ cam, quýt, được trồng nhiều ở miền Bắc. Đây không chỉ là loại quả ngon mà còn có nhiều tác dụng trong việc làm đẹp và chữa bệnh.

Những tác dụng phụ đáng sợ biến mướp đắng thành độc dược
Những tác dụng phụ đáng sợ biến mướp đắng thành độc dược

VOV.VN -Mướp đắng không tốt với những người có tiền sử bị gan thận, trẻ em và phụ nữ mang thai.

Những tác dụng phụ đáng sợ biến mướp đắng thành độc dược

Những tác dụng phụ đáng sợ biến mướp đắng thành độc dược

VOV.VN -Mướp đắng không tốt với những người có tiền sử bị gan thận, trẻ em và phụ nữ mang thai.

Những tác dụng bất ngờ từ quả xoài
Những tác dụng bất ngờ từ quả xoài

Xoài là loại quả rất dễ ăn, hương vị thơm ngon. Đặc biệt, xoài còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Những tác dụng bất ngờ từ quả xoài

Những tác dụng bất ngờ từ quả xoài

Xoài là loại quả rất dễ ăn, hương vị thơm ngon. Đặc biệt, xoài còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.