Măng tươi nếu chế biến sai cách sẽ không khác thuốc độc

VOV.VN - Măng tươi là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng, tuy nhiên nếu chế biến sai cách có thể ngộ độc dẫn đến tử vong.

Những lợi ích của măng đem lại là rất tốt cho sức khỏe. Măng là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng chất như selen, kali có lợi cho tim. 
Thêm vào đó, với lượng carbohydrate và đường thấp, măng trở thành thực phẩm lý tưởng giúp phòng các bệnh tim mạch.
Măng rất giàu chất xơ, giúp đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Việc đào thải cholesterol dư thừa giúp thanh lọc động mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Măng rất giàu chất xơ, chứa lượng đường và calo không đáng kể. Với tỷ lệ carbohydrate thấp hơn so với các thực phẩm giàu chất xơ khác, măng là thực phẩm giúp giảm cân lý tưởng.
Đặc biệt, măng giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần chống ung thư. Chất chống oxy hóa có thể loại bỏ các gốc tự do gây ung thư, trong khi phytosterol tự nhiên trong măng giúp ức chế sự tăng trưởng và đột biến của các khối u.
Măng giúp nâng cao khả năng miễn dịch. Sự hiện diện của các vitamin thiết yếu như vitamin A, C, E, và B giúp tăng cường chức năng miễn dịch.
Tuy nhiên, măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không biết cách chế biến.
Trong măng tươi có chứa hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Cyanide là một gốc acid (-CN) mà hợp chất của nó bao gồm các muối hoặc acid, có đặc tính rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hóa là 1mg/kg trọng lượng cơ thể.
Khi người ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide ngay lập tức biến thành acid cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể. Trong cơ thể, cyanide tác động lên chuỗi hô hấp tế bào bằng cách làm bất hoạt các enzym sắt của cytocromoxydase hoặc warburgase, là nguyên nhân gây tình trạng thiếu ôxy tế bào và toan chuyển hóa nặng.
Ngoài ra, độc tố cyanide trong măng khi vào cơ thể sẽ kết hợp với các enzym tiêu hóa biến thành axit cyanhydric cực độc gây đau đầu, nôn, khó thở, tụt huyết áp, hôn mê, co giật..

Để tránh ngộ độc khi ăn măng thì cách tốt nhất là phải luộc măng thật kỹ, khi luộc thay nước nhiều lần, ngâm măng đủ thời gian trước khi sử dụng.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Cách làm thịt bò khô gác bếp đặc sản Tây Bắc
Cách làm thịt bò khô gác bếp đặc sản Tây Bắc

VOV.VN - Thịt bò khô gác bếp Tây Bắc nổi tiếng với hương vị thơm ngon. Cách làm độc đáo của người Tây Bắc đã tạo nên sự đặc trưng của món ăn này.

Cách làm thịt bò khô gác bếp đặc sản Tây Bắc

Cách làm thịt bò khô gác bếp đặc sản Tây Bắc

VOV.VN - Thịt bò khô gác bếp Tây Bắc nổi tiếng với hương vị thơm ngon. Cách làm độc đáo của người Tây Bắc đã tạo nên sự đặc trưng của món ăn này.

Những thực phẩm cần loại bỏ khỏi khẩu phần ăn để hạn chế ung thư
Những thực phẩm cần loại bỏ khỏi khẩu phần ăn để hạn chế ung thư

VOV.VN - Ăn uống không khoa học là một trong những nguyên nhân giúp các tế bào ung thư có cơ hội phát triển.

Những thực phẩm cần loại bỏ khỏi khẩu phần ăn để hạn chế ung thư

Những thực phẩm cần loại bỏ khỏi khẩu phần ăn để hạn chế ung thư

VOV.VN - Ăn uống không khoa học là một trong những nguyên nhân giúp các tế bào ung thư có cơ hội phát triển.