Sự thật kinh hoàng về riềng xay sẵn mua ở chợ

Chất bột màu trắng cho vào riềng xay không được coi là phụ gia thực phẩm vì độ tinh khiết không cao.

Những mẻ riềng liên tiếp được tẩm bột, không đong đếm cũng chẳng có liều lượng cụ thể, người làm cứ tùy tiện đổ vào máy xay rồi trộn lên. Mỗi lần thực hiện đều phải đeo găng tay, khẩu trang kín mít vì có thể bị buồn nôn, ngạt thở khi hít phải loại bột này.

Thu hoạch và chế biến riềng. (Ảnh: Internet)
Theo PGS.TS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm, chất natri hydrosulfit tìm thấy trong mẫu riềng xay có hàm lượng gấp 34 lần so với quy định cho phép.

Kết quả của Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy, chất bột màu trắng được sử dụng tại cơ sở sản xuất riềng xay ở xã Tiên Phương, Chương Mỹ, Hà Nội có hàm lượng chính là chất natri hydrosulfit với tỷ lệ 55g/100g, còn lại các tạp chất khác.

Theo quy định, natri hydrosulfit là phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong thực phẩm với hàm lượng nhất định. Tuy nhiên, với kết quả kiểm nghiệm do Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đưa ra, PGS.TS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm khẳng định chất bột màu trắng cho vào riềng xay không được coi là phụ gia thực phẩm vì độ tinh khiết không cao.

“Phụ gia thực phẩm ít nhất phải đảm bảo độ tinh khiết 95 – 99%. Trong khi đó, chất bột màu trắng này còn gần 50% hoạt chất khác mà người ta không biết, vì thế có thể nói đây là chất bột công nghiệp nào đó", PGS.TS Trần Đáng cho biết.

Theo PGS.TS Trần Đáng, ngay cả khi coi mẫu bột màu trắng là chất phụ gia thực phẩm thì hàm lượng natri hydrosulfit trong mẫu riềng xay cũng vượt 34 lần so với quy định. Điều đó có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

“Người dùng đại trà mà không có cảnh báo thì có thể gây ra dị ứng hoặc chảy máu đường tiêu hóa khi dùng không cẩn thận”, PGS.TS Trần Đáng nói thêm./.

Clip quá trình sản xuất riềng xay:

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hà Nội: Kiểm soát thực thực phẩm bẩn còn khó khăn
Hà Nội: Kiểm soát thực thực phẩm bẩn còn khó khăn

VOV.VN -Mỗi ngày, thị trường Hà Nội tiêu thụ một lượng thực phẩm rất lớn. Trong đó có không ít thực phẩm thiếu an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Hà Nội: Kiểm soát thực thực phẩm bẩn còn khó khăn

Hà Nội: Kiểm soát thực thực phẩm bẩn còn khó khăn

VOV.VN -Mỗi ngày, thị trường Hà Nội tiêu thụ một lượng thực phẩm rất lớn. Trong đó có không ít thực phẩm thiếu an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Trách nhiệm của doanh nghiệp trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn
Trách nhiệm của doanh nghiệp trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn

VOV.VN - Tình trạng thực phẩm bẩn thực sự là vấn đề đáng báo động không chỉ đối với hàng xuất khẩu mà còn đối với hàng hóa nội địa.

Trách nhiệm của doanh nghiệp trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn

Trách nhiệm của doanh nghiệp trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn

VOV.VN - Tình trạng thực phẩm bẩn thực sự là vấn đề đáng báo động không chỉ đối với hàng xuất khẩu mà còn đối với hàng hóa nội địa.

Thực phẩm bẩn: “Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa ngày càng ngắn”
Thực phẩm bẩn: “Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa ngày càng ngắn”

VOV.VN -Tình trạng vi phạm về an toàn thực phẩm diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, gây nhiều bức xúc trong xã hội.

Thực phẩm bẩn: “Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa ngày càng ngắn”

Thực phẩm bẩn: “Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa ngày càng ngắn”

VOV.VN -Tình trạng vi phạm về an toàn thực phẩm diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, gây nhiều bức xúc trong xã hội.