Những thói quen ăn uống lành mạnh giúp cơ thể khỏe đẹp hơn

VOV.VN - Các chuyên gia nhấn mạnh, ăn gì không quan trọng bằng ăn thế nào. Thực phẩm tốt nhưng ăn không đúng cách cũng khó mang đến hiệu quả trọn vẹn.

Uống nước trước bữa ăn: Nghiên cứu cho thấy rằng uống hai ly nước nhỏ trước bữa ăn có tác dụng tốt trong việc chống đói và giảm lượng thức ăn, thậm chí còn tác động rõ rệt tới chế độ ăn uống của bạn. Uống nhiều nước để kiểm soát cân nặng là một trong những phương pháp đơn giản nhất và rẻ tiền nhất cho những ai đang bị coi là thừa cân.
Bổ sung vitamin sau bữa ăn: Việc chế biến và bảo quản thức ăn để giữ nguyên lượng vitamin rất quan trọng, đồng thời nếu uống bổ sung vitamin, tốt nhất là bạn bố trí sau các bữa ăn.
Ăn hành tây sống: Hành tây có chứa rất nhiều chất flavonoid giúp bảo vệ tim, bạn có thể ăn mỗi ngày nửa củ hành tây sống (salad hoặc ăn kèm thức ăn khác) giúp làm tăng 30% cholesterol tốt để phòng tránh mắc bệnh tim.

 

Ăn thêm chất xơ trước khi đi ngủ: Nghiên cứu cho thấy, ăn nhẹ một chút đồ ăn năng lượng thấp trước khi ngủ khoảng 30 phút như bột ngũ cốc sẽ hỗ trợ giấc ngủ chất lượng hơn.
Ăn rau "chay" không phải là tốt: Ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ không tốt, nhưng nếu bạn "kiêng" dầu mỡ thì lại không tốt cho sức khỏe. Khi ăn kèm một ít dầu mỡ, các loại rau này sẽ được hỗ trợ trong quá trình di chuyển và hấp thụ ở đường ruột, cơ thể tiếp nhận chất dinh dưỡng tốt hơn, đảm bảo quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.
Ăn món sa lát đúng cách: Theo nghiên cứu của các bác sĩ dinh dưỡng, nếu muốn bổ sung vitamin từ rau quả, tốt nhất nên gọi món rau thường, rồi tự chấm vào các đĩa gia vị và nước chấm để khống chế năng lượng quá thừa trong nước sốt bạn ăn.
Nước nóng rửa rau, nước lạnh rửa thịt: Theo nghiên cứu, đây là cách đúng nhất để đảm bảo không làm mất chất dinh dưỡng trong quá trình rửa.
Trái cây sẫm màu chống lão hóa tốt hơn: So với trái cây sáng màu, những trái cây có màu tối thường chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, selen, sắt, canxi, kẽm và các chất khác. Khi bạn không chủ định mua một loại hoa quả nào cụ thể, thì hãy chọn những trái tối màu.
Ăn tối càng sớm càng tốt: Thời gian để cơ thể bài tiết canxi cao điểm nhất là 4-5 giờ sau bữa ăn. Nếu ăn tối muộn, không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ, tích trữ nhiệt lượng, dễ bị sỏi đường tiết niệu mà còn gây ra nhiều bệnh về đường tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng, đào thải chất độc. Các chuyên gia khuyên rằng thời gian ăn tối tốt nhất là từ 6-7h tối.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những loại đồ ăn người bị đau khớp cần tránh
Những loại đồ ăn người bị đau khớp cần tránh

VOV.VN - Người bị đau khớp ngón tay, cổ tay, chân hay cả thoát vị đĩa đệm…nên hạn chế, thậm chí không sử dụng một số loại đồ ăn sau.

Những loại đồ ăn người bị đau khớp cần tránh

Những loại đồ ăn người bị đau khớp cần tránh

VOV.VN - Người bị đau khớp ngón tay, cổ tay, chân hay cả thoát vị đĩa đệm…nên hạn chế, thậm chí không sử dụng một số loại đồ ăn sau.

Những người không nên ăn lẩu
Những người không nên ăn lẩu

VOV.VN - Lẩu là cách ăn nhiều gia đình lựa chọn trong mùa Đông. Tuy nhiên những người sau đây cần hạn chế và ăn đúng cách.

Những người không nên ăn lẩu

Những người không nên ăn lẩu

VOV.VN - Lẩu là cách ăn nhiều gia đình lựa chọn trong mùa Đông. Tuy nhiên những người sau đây cần hạn chế và ăn đúng cách.