Những cấm kỵ khi ăn rau muống

Rau muống là món ăn phổ biến của nhiều gia đình trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều tác dụng phụ mà không ít bà nội trợ chưa tìm hiểu kỹ từ rau này.

Trong rau muống chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A... Đây là những axit amin cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho những người thiếu máu, người ốm dậy, kém ăn, thiếu chất đạm. Ngoài ra, ăn rau muống thường xuyên còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, chữa rôm sảy, mụn nhọt…

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Cục bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, rau muống dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao. Vì vậy, việc ăn rau muống không có chọn lọc, ăn thường xuyên và không tránh những tác dụng phụ không mong muốn sẽ vô tình tích bệnh vào cơ thể, lâu dài sẽ để lại hậu quả khó lường.

 

Dưới đây là 5 cấm kỵ rất hữu ích cho các bà nội trợ khi chọn ăn rau muống:

Không ăn rau muống nước

Ăn rau muống nước dễ bị ngộ độc do hầu hết được trồng tại các ao hồ có nguồi nước bị ô nhiễm, rất bẩn, đây là môi trường cho nhiều giun sán ký sinh. Hơn nữa, quá trình canh tác không đòi hỏi tưới tiêu, khiến lượng thuốc trừ sâu trên thân cây ít được tẩy rửa.

Ngoài ra, thuốc trừ sâu sau khi được phun vào ruộng rau sẽ rơi xuống môi trường nước, rau hút loại nước độc này sẽ nhiễm độc nặng hơn so với rau trồng trên cạn.

Không ăn khi chưa chín kỹ

Ăn sống rau muống hoặc ăn rau chưa chín kĩ có thể bị đầy bụng, dị ứng hoặc đau bụng. Bởi trong rau muống có một loại ký sinh trùng sán lá ruột lớn có tên khoa học Fasciolopsis buski. Khi trứng sán này theo thức ăn vào cơ thể sẽ nở và phát triển, gây ra những cơn đau bụng nhẹ và triệu chứng tiêu chảy, dị ứng, nguy hiểm hơn là gây ra các bệnh mạn tính ở túi mật, vỡ gan, xơ gan, suy gan...

Không ăn cùng với sữa

Không nên ăn rau muống cùng với sữa và các chế phẩm từ sữa. Vì những sản phẩm như sữa bò, sữa chua, pho mát đều giàu hàm lượng canxi, còn rau muống lại chứa một số thành phần hóa học có thể làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ can xi, do vậy khi ăn cùng lúc những loại thực phẩm này sẽ không mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất cho cơ thể.

Không ăn khi dùng thuốc, có vết thương hở

Nếu bạn đang uống thuốc Đông y, ăn rau muống sẽ làm giã thuốc, nhất là khi trong thuốc có vị độc cần thiết để chữa bệnh (độc trị độc) và sẽ làm giảm hiệu quả điều trị.

Ngoài ra, đối với những ai đang bị vết thương trên da cũng không nên ăn rau muống bởi chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi gây xấu da.

Không ăn khi đau nhức xương khớp

Theo kinh nghiệm dân gian, những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout (thống phong) và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao không nên ăn nhiều rau muống. Bởi vậy, nếu gia đình bạn có người mắc các bệnh này thì cũng nên hạn chế./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Lợi ích tuyệt vời nếu bạn uống nước dứa vào mỗi buổi sáng
Lợi ích tuyệt vời nếu bạn uống nước dứa vào mỗi buổi sáng

Bạn nên uống một cốc nước dứa mỗi ngày trước khi ăn sáng có thể giúp ngăn chăn một số bệnh ung thư, các vấn đề về mắt...

Lợi ích tuyệt vời nếu bạn uống nước dứa vào mỗi buổi sáng

Lợi ích tuyệt vời nếu bạn uống nước dứa vào mỗi buổi sáng

Bạn nên uống một cốc nước dứa mỗi ngày trước khi ăn sáng có thể giúp ngăn chăn một số bệnh ung thư, các vấn đề về mắt...

Michelle Obama - “Đệ nhất phu nhân thực phẩm”
Michelle Obama - “Đệ nhất phu nhân thực phẩm”

Từ khi ông Barack Obama vào Nhà Trắng, người dân Mỹ biết về một “Đệ nhất phu nhân thực phẩm”.

Michelle Obama - “Đệ nhất phu nhân thực phẩm”

Michelle Obama - “Đệ nhất phu nhân thực phẩm”

Từ khi ông Barack Obama vào Nhà Trắng, người dân Mỹ biết về một “Đệ nhất phu nhân thực phẩm”.

Nên ăn một quả chuối xanh mỗi ngày!
Nên ăn một quả chuối xanh mỗi ngày!

Hỗ trợ giảm cân, cải thiện sức khỏe tiêu hóa, ung thư đại trực tràng... là những lợi ích cho sức khỏe khi bạn ăn một quả chuối xanh mỗi ngày.

Nên ăn một quả chuối xanh mỗi ngày!

Nên ăn một quả chuối xanh mỗi ngày!

Hỗ trợ giảm cân, cải thiện sức khỏe tiêu hóa, ung thư đại trực tràng... là những lợi ích cho sức khỏe khi bạn ăn một quả chuối xanh mỗi ngày.

10 thực phẩm tuyệt vời giúp tăng cường sức khỏe và cơ bắp
10 thực phẩm tuyệt vời giúp tăng cường sức khỏe và cơ bắp

VOV.VN -Dưới đây là 10 thực phẩm, từ các món ăn nhẹ tới các món ăn giàu carbohydrate và protein mà bất cứ ai cũng cần để cải thiện sức khỏe và cơ bắp

10 thực phẩm tuyệt vời giúp tăng cường sức khỏe và cơ bắp

10 thực phẩm tuyệt vời giúp tăng cường sức khỏe và cơ bắp

VOV.VN -Dưới đây là 10 thực phẩm, từ các món ăn nhẹ tới các món ăn giàu carbohydrate và protein mà bất cứ ai cũng cần để cải thiện sức khỏe và cơ bắp

Mùa nóng có nên tẩm bổ?
Mùa nóng có nên tẩm bổ?

VOV.VN - Theo quan điểm cơ bản của Đông y, khi bị hư, tất phải bổ.

Mùa nóng có nên tẩm bổ?

Mùa nóng có nên tẩm bổ?

VOV.VN - Theo quan điểm cơ bản của Đông y, khi bị hư, tất phải bổ.

11 thực phẩm tuyệt đối không được nấu lại
11 thực phẩm tuyệt đối không được nấu lại

Hâm, nấu lại thức ăn là một thói quen thường thấy ở hấu hết các gia đình, tuy nhiên không phải bà nội trợ nào cũng biết có những thực phẩm tuyệt đối không được hâm, nấu lại.

11 thực phẩm tuyệt đối không được nấu lại

11 thực phẩm tuyệt đối không được nấu lại

Hâm, nấu lại thức ăn là một thói quen thường thấy ở hấu hết các gia đình, tuy nhiên không phải bà nội trợ nào cũng biết có những thực phẩm tuyệt đối không được hâm, nấu lại.

Những sai lầm chết người khi ăn khoai tây nhiều người không biết
Những sai lầm chết người khi ăn khoai tây nhiều người không biết

Khoai tây chiên chứa nhiều chất béo và muối, dễ gây béo phì và cao huyết áp cho mẹ và tăng nguy cơ cho thai.

Những sai lầm chết người khi ăn khoai tây nhiều người không biết

Những sai lầm chết người khi ăn khoai tây nhiều người không biết

Khoai tây chiên chứa nhiều chất béo và muối, dễ gây béo phì và cao huyết áp cho mẹ và tăng nguy cơ cho thai.