Lật tẩy 10 lời đồn đại phổ biến khi mang thai

VOV.VN - Những lời đồn đại hoang đường trong thai kỳ đang được lưu truyền và hầu như mẹ bầu nào cũng có những quan niệm sai lầm khi mang bầu.

Việc mang thai có thể khó chịu, thật không may những cuốn sách về việc mang thai lại không trang bị cho bạn về cuộc hành trình dài phía trước. Dường như luôn có một lời đồn xung quanh việc này và cuối cùng thì bạn không thực sự chắc chắn về những điều đó. Vì vậy, chúng tôi đã nghiên cứu và tìm ra 10 lời đồn đại phổ biến về việc mang thai đang được lưu truyền khắp nơi.

1. Không quan hệ tình dục trong suốt 9 tháng của thai kì.

Bác sĩ phụ khoa, tác giả của Love Sex Again, Lauren Streicher đã nói rằng: "Trong thời kỳ mang thai bình thường, không có lý do gì để kiềm chế giao hợp, miễn là bạn muốn, và miễn là nó thoải mái". Được bảo vệ hoàn toàn bởi tử cung và túi màng ối, bạn có thể mong đợi rằng đứa trẻ sẽ không bị tổn hại trong quá trình quan hệ tình dục. Tuy nhiên, tình dục có thể không trực tiếp gây nguy hại cho em bé, nhưng nếu bạn mắc các bệnh nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục (STI) thì có thể lây truyền bệnh cho con của bạn.

2. Tập thể dục sẽ gây hại cho em bé.

Một điều rất may mắn, bạn có thể tập thể dục để duy trì sức khoẻ ngay cả khi bụng bạn bắt đầu lớn dần. Dưới sự hướng dẫn của một chuyên gia đã được đào tạo bài bản, việc tập thể dục sẽ cải thiện sức chịu đựng của bạn và làm cho quá trình sinh con của bà mẹ được dễ dàng hơn. Các hoạt động tốt nhất để tăng cường sức khoẻ của khi mang thai là thiền, bơi lội, đi bộ và yoga. Nhưng điều quan trọng là đừng quên hỏi ý kiến bác sĩ để có những điều chỉnh phù hợp với tình trạng sức khoẻ của bạn!

3.  Không uống cà phê .

Mặc dù có những cảnh báo rằng caffein có thể làm sảy thai hoặc sinh non, nhưng không cần phải quá lo lắng nếu bạn cần một tách cà phê để thức dậy vào buổi sáng. Nếu bạn có thói quen uống vài cốc cà phê một ngày thì bạn hãy giảm bớt lại. Tỉ lệ nhịp tim cao hơn do lượng caffeine dư thừa làm bạn có nhiều nguy cơ hơn khi mang thai. "Các hướng dẫn của Úc khuyên bạn nên hạn chế tiêu thụ dưới 200mg/ngày, tương đương một đến hai ly cà phê hòa tan và hai đến ba chén trà", chuyên gia dinh dưỡng Melanie McGrice nói.

4. Nhuỵ nghệ tây sẽ làm cho da của em bé sáng và mềm mại hơn.

Một lời đồn đã được lưu truyền qua nhiều năm, nhuỵ nghệ tây kết hợp với sữa đã được truyền đạt lại cho các bà mẹ khi mang thai với hy vọng thay đổi màu da của em bé. Đây là một truyền thống lâu đời ở Ấn Độ, nhưng không hề có một cơ sở khoa học nào để chứng minh. Và di truyền học chính là yếu tố duy nhất quyết định màu da của em bé.

5. Ăn cho hai người.

Tôi có thể đảm bảo với bạn ngay bây giờ rằng một đứa trẻ chưa sinh ra chắc chắn không có sự thèm ăn như một người phụ nữ trưởng thành. Trên thực tế, theo Hiệp hội Sản khoa và Phụ khoa Mỹ, một phụ nữ mang thai không có những lo ngại về thể chất chỉ cần thêm khoảng 300 calo một ngày so với bình thưởng để giúp cho sự phát triển của bé. Nhưng hãy nhớ luôn hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo rằng bạn đáp ứng được các yêu cầu về dinh dưỡng của bạn!

6. Bạn không được nằm ngửa khi ngủ.

Điều này thực sự đúng. Đã có nghiên cứu chứng minh mẹ bầu nằm ngửa khi ngủ có liên quan đến nguy cơ thai nhi chết lưu. Theo Hiệp hội Mang thai Mỹ, ngủ nghiêng về bên trái sẽ giúp tăng lượng chất dinh dưỡng và máu chảy vào em bé của bạn.

7. Không nên đi máy bay

Thực tế, điều này không thực sự đúng. Có một khuyến cáo rằng nếu bạn cần phải di chuyển bằng máy bay thì thời gian tốt nhất để bay là trước khi thai kì bước sang tuần thứ 37, mặc dù có thể có những phản ứng phụ. Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoàng gia (RCOG) cho rằng không có hại khi di chuyển bằng máy bay trong khi mang thai. Phillipa Marsden, Chủ tịch Uỷ ban Thông tin Bệnh nhân của RCOG cho biết: "Để giúp quyết định có nên bay hay không, thai phụ nên cân nhắc về việc họ mang thai bao nhiêu tuần ... và liệu nó có làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về y tế hay không".

8. Bơ sữa trâu lỏng (Ghee) giúp sinh nở dễ dàng hơn.

Bạn thậm chí còn không nghe nói đến từ Ghee cho đến khi bạn mang thai và một ai đó đã giới thiệu nó cho bạn. Ghee là một loại bơ truyền thống được làm từ sữa trâu hoặc bò. Tiêu thụ Ghee sẽ không giúp bạn sinh bé dễ dàng hơn. Nó không có tác dụng bôi trơn âm đạo và cũng không giúp ích gì trong việc chữa lành tử cung. Trên thực tế, dùng bơ sữa quá nhiều sẽ chỉ làm cho mẹ bầu tăng cân quá mức.

9. Không được ăn đu đủ khi mang thai

Văn hoá truyền thống của Ấn Độ cho rằng đu đủ có thể gây sẩy thai, nhưng trên thực tế, chỉ có đu đủ còn xanh, đuôi chưa chín có hàm lượng nhựa mủ mới có thể gây hại. Khi đu đủ chín, hàm lượng nhựa mủ giảm và an toàn. Trong thực tế, đu đủ có nhiều tác dụng có lợi như ngăn ngừa táo bón và ợ nóng, làm giảm các triệu chứng tiêu hóa điển hình của thai kỳ.

10. Không ra khỏi nhà khi có nhật thực.

Có lẽ không thể tin nổi nhất chính là điều này. Không, em bé của bạn sẽ không được sinh ra với một dị tật nếu bạn ra khỏi nhà trong khi có nhật thực và nhìn lên bầu trời.

Tuy nhiên, hãy thật cẩn thận trong suốt thai kỳ, luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Phụ nữ sẽ có những trải nghiệm khác nhau trong khi mang thai và các chuyên gia sẽ có những điều chỉnh phù hợp với hoàn cảnh của bạn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Bộ Y tế triển khai dự án cải thiện dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai
Bộ Y tế triển khai dự án cải thiện dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

VOV.VN -Dự án sẽ góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người dân, đặc biệt là đẩy nhanh tốc độ giảm tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở Việt Nam.

Bộ Y tế triển khai dự án cải thiện dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Bộ Y tế triển khai dự án cải thiện dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

VOV.VN -Dự án sẽ góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người dân, đặc biệt là đẩy nhanh tốc độ giảm tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở Việt Nam.

10 loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh khi mang thai
10 loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh khi mang thai

VOV.VN - Thời kỳ mang thai, những loại thực phẩm mẹ bầu cần phải tránh tuyệt đối để đảm bảo an toàn cho thai nhi 3 tháng đầu thai kỳ

10 loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh khi mang thai

10 loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh khi mang thai

VOV.VN - Thời kỳ mang thai, những loại thực phẩm mẹ bầu cần phải tránh tuyệt đối để đảm bảo an toàn cho thai nhi 3 tháng đầu thai kỳ